Dây chuyền sản xuất xúc xích hiện đại đầy đủ công đoạn

         Bạn thắc mắc chiếc xúc xích mình vẫn thường ăn được tạo ra như thế nào? Bạn muốn tự tay làm hay kinh doanh xúc xích? Cùng Đức Tín tìm hiểu quy trình sản xuất xúc xích và dây chuyền làm xúc xích hiện đại nhé!

xuc-xich-1

       Quy trình làm xúc xích thường bao gồm 5 bước:

Sơ chế nguyên liệu – Xay thịt làm xúc xích – Định hình – Làm chín – Đóng gói

Quy trình làm xúc xích1. Sơ chế nguyên liệu: máy thái thịt

       Nguyên liệu làm xúc xích chủ yếu là thịt (bò, heo, gà…) có pha chút mỡ và thêm gia vị. Việc cho thêm mỡ giúp xúc xích mềm và thơm ngon hơn; các gia vị như mắm, tiêu, tỏi, bột năng, dầu điều… đều góp phần tạo nên hương vị riêng của xúc xích.

        Đối với các cơ sở chế biến lớn, thịt thường được mua về, rửa sạch lọc mỡ rồi đem cấp đông, bảo quản để đảm bảo và dự trữ nguồn nguyên liệu. Một cách khác thường là nhập trực tiếp thịt đông lạnh từ các cơ sở giết mổ, chế biến thịt.

        Đối với những cơ sở nhỏ hoặc những người làm xúc xích tại nhà, bạn có thể sử dụng nguyên liệu tươi ngon, mới được mổ xong mà không cần cấp đông trước. Chọn miếng thịt ngon, còn ấm, sờ vào hơi dính; mua về lọc hết gân mỡ. Mỡ để cho vào làm xúc xích bỏ riêng, không trực tiếp lẫn vào thịt vì sẽ khó xay.

làm xúc xích

        Thịt nếu cấp đông thì đem rã đông, thái miếng rồi xay nhỏ. Việc thái nhỏ thịt trc khi xay sẽ làm cho máy bền hơn, hoạt động tốt hơn.

2. Xay thịt làm xúc xích: máy xay thịt, xay giò

         Công đoạn xay thịt làm xúc xích là phần quan trọng nhất nếu muốn tạo nên một chiếc xúc xích ngon. Xay nhỏ xong đến bước xay nhuyễn sẽ cho vào cùng với gia vị để tạo nên hương vị riêng cho xúc xích. Khi xay thịt phải luôn đảm bảo nhiệt độ không tăng quá cao làm chín thịt, như vậy sẽ không đạt.

may-xay-gio-cha-2kg-2-lop-bao-da

3. Định hình: máy đùn xúc xíchmáy buộc chỉ xúc xích

        Định hình xúc xích đảm bảo về độ to và độ dài. Nếu sử dụng máy đùn xúc xícvà máy buộc chỉ xúc xích, bạn có thể dễ dàng định hình theo ý muốn. Chiếc xúc xích ra lò không lỏng lẻo cũng không căng chặt và ở độ vừa phải.

may-dun-xuc-xich-10-lit

       Với các bạn làm tại nhà, nhồi xúc xích thủ công thì việc định hình mà không có máy đùn xúc xích khá vất vả; vấn đề hay gặp nhất là nhồi xúc xích quá căng nên khi hấp chín bị bục vỏ. Máy đùn xúc xích cũng được dùng như một chiếc máy nhồi lạp xưởng, máy nhồi dồi, nem chua…

       Vỏ xúc xích sử dụng trong chế biến công nghiệp là vỏ collagen còn các bạn sử dụng tại nhà thường sử dụng lòng non. Vỏ collagen có thể mua ở các cửa hàng cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm nhưng họ không bán lẻ nên nếu bạn muốn làm xúc xích tại nhà, hãy mua một ít ở các cửa hàng bán xúc xích tươi.

Máy-buộc-chỉ-mô-tơ

4. Làm chín bằng lò nướng xúc xích:

        Xúc xích làm chín có 2 kiểu: hấp và xông khói. Khi bạn làm xúc xích ở nhà, chủ yếu dùng đến phương pháp hấp bởi xông khói yêu cầu kỹ thuật cao và có máy móc hỗ trợ mới cho thành phẩm ngon.

        Thường khi làm chín xúc xích rồi, có thể sử dụng ngay nhưng qua quá trình đóng gói, bảo quản đến bước sử dụng thì người ta thường đem nướng hoặc chiên lên. Xúc xích khi được nướng hoặc chiên là tạo mùi vị tuyệt nhất!

lo-nuong-xuc-xich-7-thanh

5. Đóng gói với máy hút chân không:

        Xúc xích sau khi hoàn thành sẽ được hút chân không đóng gói để bảo quản được tốt nhất. Các cơ sở chế biến công nghiệp sẽ bảo quản lạnh và phân phối đến các địa điểm bán.

       Xúc xích công nghiệp thường qua khâu tiệt trùng nên có thể để ở nhiệt độ thường và có hạn sử dụng dài. Riêng xúc xích tự làm, khi chưa dùng cần bảo quản lạnh, tốt nhất là cho vào ngăn đông tủ lạnh nếu muốn để lâu.

may-hut-chan-khong-dz-600

Tùy theo nhu cầu, mức năng suất và bạn lựa chọn những loại máy phù hợp nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ ĐỨC TÍN

Đ/c: Số 94 Ngõ 64 Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội

Hotline: (024) 22.396.333

Email : sale.ductin@gmail.com

Website:  congngheductin.com – congngheductin.net

***HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ NHẬN ĐƯỢC ƯU ĐÃI HẤP DẪN!!!***

 

 

 

Bình luận trên Facebook